So sánh Dimensity 6100 Plus vs Snapdragon 6 Gen 1: MediaTek thụt lùi?

Cùng so sánh Dimensity 6100 Plus vs Snapdragon 6 Gen 1, hai con chip với cái tên có vẻ như thuộc cùng một phân khúc nhưng lại có rất nhiều sự khác biệt từ thông số cho tới hiệu năng. Vậy đâu sẽ là vi xử lý mạnh mẽ và đáng sở hữu hơn? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết so sánh Dimensity 6100 Plus vs Snapdragon 6 Gen 1 phía dưới đây.

So sánh Dimensity 6100 Plus vs Snapdragon 6 Gen 1

Vi xử lý Dimensity 6100 Plus được tung ra thị trường vào giữa tháng 7 2023 vừa qua, trước đó MediaTek đã cho trình làng hàng loạt con chip từ giá rẻ cho tới tầm trung như Dimensity 6020, Dimensity 7050, Dimensity 8050,... Điều này khiến người dùng trở nên lúng túng khi có quá nhiều mẫu vi xử lý Dimensity mới được phát hành. Tuy nhiên ở góc độ khác chúng ta có thể thấy được quyết tâm khá lớn của MediaTek trong việc đáp trả lại những đợt "tấn công" vũ bão của Qualcomm với loạt chipset mới cực mạnh mẽ.

Một trong số chúng chính là Snapdragon 6 Gen 1 ra mắt từ nửa cuối năm 2022, Snapdragon 6 Gen 1 đã được tung ra trên thị trường toàn cầu và được xem là sản phẩm hàng đầu của Qualcomm trong phân khúc tầm trung. Với tiến trình sản xuất 4nm hiện đại nhất thời điểm này, chip này được kỳ vọng sẽ cung cấp hiệu năng vượt trội cho các điện thoại giá cả phải chăng và góp phần thay đổi ngành công nghiệp này.

Điểm AnTuTu

MobileCity sẽ đưa ra ưu tiên so sánh điểm số AnTuTu khi đánh giá các con chip. Trong số đó, Dimensity 6100 Plus và Snapdragon 6 Gen 1 cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, kết quả đầu tiên đã gây ngạc nhiên khi Snapdragon 6 Gen 1 có điểm số AnTuTu cao hơn tới 44% so với Dimensity 6100 Plus. Đây là một khoảng cách đáng kể, chính xác hơn là rất lớn giữa các con chip giá rẻ.

Điểm AnTuTu
Điểm AnTuTu

Rất đáng tiếc là hiện tại cả Dimensity 6100 Plus vẫn quá mới để có thể đánh giá điểm số AnTuTu chi tiết, bởi vì nó chưa được trang bị trên bất kỳ thiết bị nào đã ra mắt. Vì vậy, chúng ta không thể so sánh hạng điểm CPU và GPU của nó với Snapdragon 6 Gen 1. Tuy nhiên, Snapdragon 6 Gen 1 vẫn có sức mạnh áp đảo. Lý do cho điều này sẽ được phân tích trong phần CPU và GPU của cả hai con chip.

Điểm Geekbench

Phần tiếp theo sẽ so sánh điểm của ứng dụng Geekbench, đứng thứ hai trong danh sách các ứng dụng phổ biến trên màn hình điện thoại Android sau AnTuTu. Khác với AnTuTu, Geekbench tập trung vào đánh giá hiệu suất của CPU trên chip và được đánh giá là rất đáng tin cậy bởi nhiều người dùng trên Google Play Store.

Điểm Geekbench
Điểm Geekbench

Snapdragon 6 Gen 1 đã một lần nữa chứng tỏ sự xuất sắc của mình khi đạt được điểm cao hơn đối thủ của nó lên tới 34% trong kiểm tra Geekbench đơn nhân và 28% trong kiểm tra đa nhân. Để giải thích cho hiệu năng CPU ấn tượng này, chúng ta sẽ đi vào phần tiếp theo.

Sức mạnh CPU

Trước hết hãy xét về tiến trình sản xuất, Dimensity 6100 Plus sử dụng công nghệ in khắc 6nm, đã khá cũ và thường được sử dụng trên nhiều loại vi xử lý tầm trung cho điện thoại di động như Snapdragon 695 hoặc cả chipset giá rẻ như Snapdragon 680 cũng sử dụng công nghệ sản xuất này. Ở thời điểm này 6nm đã không còn mới, bắt đầu lỗi thời theo sự cải tiến của các game và ứng dụng ở năm 2023.

Dimensity 6100 Plus
Dimensity 6100 Plus

Còn với Snapdragon 6 Gen 1, nó là con chip đầu tiên của dùng 600 Series của Qualcomm được sản xuất trên tiến trình 4nm hiện đại, tương đương với các chipset mới và cao cấp bậc nhất hiện nay như Snapdragon 8 Gen 2. 4nm mang lại lợi thế trước 6nm với hiệu năng mạnh hơn do chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trên cùng một diện tích, tiêu thụ ít năng lượng hơn và cũng đồng nghĩa với việc tỏa ra ít nhiệt hơn.

Cấu trúc CPU của Dimensity 6100 Plus
Cấu trúc CPU của Dimensity 6100 Plus

Về cấu trúc CPU của Dimensity 6100 Plus, chip này được trang bị CPU 8 nhân, được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm hai nhân Cortex-A76 có hiệu suất cao, hoạt động ở tốc độ 2,2 GHz. Nhóm thứ hai bao gồm sáu nhân Cortex-A55 tiết kiệm năng lượng, hoạt động ở tốc độ 2,0 GHz. Mặc dù cấu hình CPU này không phải là mới lạ, nhưng nó đã xuất hiện trên nhiều điện thoại thông minh giá rẻ và trung bình. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý của Dimensity 6100 Plus là khả năng tiết kiệm năng lượng và tăng thời lượng pin cho thiết bị.

Snapdragon 6 Gen 1
Snapdragon 6 Gen 1

Như vậy là cấu trúc CPU này sẽ không hiệu quả bằng Snapdragon 6 Gen 1, Chipset này có tổng cộng 8 nhân CPU được phân chia thành 2 nhóm: 4 nhân hiệu năng cao chạy ở tốc độ 2.2 GHz với kiến trúc Cortex-A78 và 4 nhân tiết kiệm năng lượng kiến trúc Cortex-A55 chạy ở tốc độ 1.8 GHz. Quá trình sản xuất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu năng của chipset.

Để tiết kiệm năng lượng và tăng thời lượng pin của smartphone, bố cục CPU 4+4 được sử dụng trên Snapdragon 6 Gen 1. Mặc dù vậy, hiệu năng của thiết bị vẫn được duy trì ở mức đáng kinh ngạc. Các nhân CPU của Qualcomm được tùy biến lại từ các nhân Kryo, được thiết kế từ các nhân CPU Cortex của ARM theo cách riêng của họ. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, hãng không sử dụng các nhân CPU Kryo trên các chipset mới. Điều này có thể là một bước đi khác lạ của Qualcomm, nhưng cũng có thể đem lại hiệu quả nhờ sự tùy biến chuyên sâu đã thành công với các chip tầm trung giá rẻ trong 3 năm qua.

Hiệu năng GPU

Với GPU Adreno 710 của Snapdragon 6 Gen 1, một thành phần thường chỉ xuất hiện trên các chip cao cấp thuộc Snapdragon 800 Series của Qualcomm trong một thế hệ chipset gần đây nhất, người dùng sẽ có trải nghiệm đồ họa ấn tượng khi chơi các game từ nhẹ đến nặng. Snapdragon 6 Gen 1 cũng đáp ứng mượt mà, miễn là bạn không cấu hình quá cao cho các game nặng. Và tất nhiên với sức mạnh như vậy hoàn toàn áp đảo GPU giá rẻ Mali-G57 MC2 trên Dimensity 6100 Plus.

GPU Adreno 710 của Snapdragon 6 Gen 1
GPU Adreno 710 của Snapdragon 6 Gen 1

Trong Dimensity 6100 Plus của MediaTek, GPU Mali-G57 MC2 đảm nhận vai trò xử lý đồ họa. Tuy nhiên, đây là một GPU thường được sử dụng trong phân khúc giá rẻ và khả năng xử lý đồ họa của nó không quá mạnh mẽ. Nó chỉ tương đương với Adreno 619 hoặc Adreno 618 của Qualcomm và chỉ mạnh hơn so với Adreno 613 trên Snapdragon 4 Gen 2 mà thôi và sẽ yếu hơn hẳn Adreno 710 của Snapdragon 6 Gen 1.

Như vậy, Snapdragon 6 Gen 1 mạnh áp đảo và toàn diện đối với Dimensity 6100 Plus từ CPU, GPU cho tới điểm chuẩn hiệu năng. Trên đây là bài viết so sánh Dimensity 6100 Plus vs Snapdragon 6 Gen 1 của MobileCity, bạn có ấn tượng với hiệu năng của Dimensity 6100 Plus hay không?

Được viết bởi
Giới thiệu ngắn về Trịnh Mạnh Cường Đặc điểm nổi bật Công nghệ là một điều thú vị, mình luôn dành sự chú ý cho các sản phẩm smartphone và viễn thông mới. Mình thường xuyên  theo dõi và học hỏi về Hi-Tech. Sự ham học vốn có sẽ đưa bản thân mình tới với nhiều sự hiểu biết mới mẻ và thú vị. Tinh thần tự giác và sự chuyên nghiệp là điều mà mình đang rèn luyện và hướng tới. ...

Hỏi đáp & đánh giá So sánh Dimensity 6100 Plus vs Snapdragon 6 Gen 1: MediaTek thụt lùi?

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?