Apple dính án phạt chống độc quyền cao kỷ lục từ Pháp

- 18:54 19/03/2020

Tin công nghệ

0

1110

 

Chính quyền quốc gia châu Âu nói rằng gã khổng lồ phần mềm Mỹ đã có hành vi xâm phạm luật cạnh tranh.

Apple dính án phạt chống độc quyền cao kỷ lục từ Pháp

apple2

 

Chính quyền quốc gia châu Âu nói rằng gã khổng lồ phần mềm Mỹ đã có hành vi xâm phạm luật cạnh tranh.

Cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp (Autorite de la Concurrence) mới đây đã phạt Apple 1,2 tỷ USD vì xâm phạm luật cạnh tranh và áp đặt những giới hạn không công bằng lên các doanh nghiệp bán sỉ.

Theo đó, vì bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi chống cạnh tranh, Apple hiện đang phải đối phó với bản án có giá trị khung hình phạt cao nhất từ trước đến nay từng được nhà cầm quyền đưa ra.

Hai doanh nghiệp bán sỉ của Apple – Tech Data và Ingram Micro – cũng bị phát hiện đã đồng ý với những mức giá mà Táo khuyết đưa ra một cách bất hợp pháp, và mỗi doanh nghiệp bị phạt hơn 65 triệu USD.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành vào năm 2012, sau một đơn khiếu nại được trình lên tòa án bởi website reseller eBizcuss.com mà nay đã không còn hoạt động nữa.

Bản án dành cho Apple.

147weworkcover

 

Theo chính quyền Pháp, Apple và hai doanh nghiệp bán sỉ đã thiết lập một thỏa thuận bất hợp pháp nhằm tránh cạnh tranh với nhau, trong đó công ty này tìm mọi cách để ngăn các reseller hạ giá sản phẩm, đồng thời còn hạn chế nguồn cung của các reseller cao cấp.

Những động thái này đã tạo ra một hiệu ứng kết hợp, giúp "thanh lọc thị trường bán sỉ đối với các sản phẩm Apple" – theo lời Autorite de la Concurrence.

Apple gọi án phạt này là "một điều chán chường" và gợi ý rằng nhiều công ty khác cũng đang tiến hành những động thái tương tự trên toàn nước Pháp mà chẳng gặp vấn đề gì.

"Quyết định này liên quan đến những động thái từ hơn một thập kỷ trước và đã ném bỏ 30 năm tiền lệ pháp mà mọi công ty tại Pháp đều dựa vào thông qua một mệnh lệnh có thể sẽ khiến các công ty trong mọi ngành công nghiệp rơi vào cảnh hỗn loạn" – Apple nói.

Tháng trước, gã khổng lồ phần mềm còn bị chính quyền Pháp phạt một khoản tiền tương đối khiêm tốn, 27,8 triệu USD, vì hành vi hạ hiệu năng các iPhone bị chai pin – theo cơ quan chức năng thì đây là một "hành vi gian dối thương mại".

Apple khẳng định sẽ kháng cáo bản án mới nhất này ngay khi có cơ hội.

Tham khảo thêm các sản phẩm của Apple tại MobileCity tại đây: http://bit.ly/iPhone-mobilecity

Hỏi đáp & đánh giá Apple dính án phạt chống độc quyền cao kỷ lục từ Pháp

2.9/5

7 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
3
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
1
1 Sao
compelete
3

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?