So sánh Snapdragon 4 Gen 2 vs Snapdragon 680: Rất đáng nâng cấp

Cùng so sánh Snapdragon 4 Gen 2 vs Snapdragon 680, mẫu chipset huyền thoại nhưng đã có tuổi đời hơn 2 năm trong phân khúc giá rẻ sẽ đối đầu với một "tân binh" của cũng thuộc về thương hiệu Qualcomm. Phần thắng sẽ thuộc về con chip nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết so sánh Snapdragon 4 Gen 2 vs Snapdragon 680 ngay dưới đây.

So sánh Snapdragon 4 Gen 2 vs Snapdragon 680

Mặc dù nằm trong phân khúc giá rẻ, chip Snapdragon 4 Gen 2 vẫn được trang bị những công nghệ mới và tiên tiến nhất hiện nay, bao gồm tiến trình sản xuất 4nm, làm cho nó trở nên rất đáng chú ý. Do đó, nhiều người hy vọng vào hiệu suất và tính năng của chipset này.

Snapdragon 680 đã cho thấy sự ấn tượng của nó trong năm 2022 bằng cách giúp các điện thoại giá rẻ, thậm chí còn dưới 3 triệu đồng vẫn chơi game từ nhẹ tới trung mượt mà, bao gồm cả các tựa game nặng nếu được cài đặt đúng cách. Mặc dù thuộc phân khúc giá rẻ, Snapdragon 680 là một sự thành công không nhỏ của Qualcomm ở phân khúc giá rẻ.

Điểm AnTuTu

Trước hết, ta sẽ đề cập đến ứng dụng AnTuTu - công cụ đánh giá hiệu năng phổ biến và phổ biến nhất trên các thiết bị di động hiện nay. Nó được sử dụng bởi nhiều chuyên gia đánh giá uy tín, chứng tỏ tính đáng tin cậy của nó. Tuy nhiên, ta chỉ nên xem điểm số AnTuTu như một tài liệu tham khảo.

Điểm AnTuTu
Điểm AnTuTu

Không ngờ rằng điểm số của Snapdragon 4 Gen 2 và Snapdragon 680 lại chênh lệch đến 55%, với 272.342 và 420.884 điểm tương ứng. Điều này cho thấy Snapdragon 4 Gen 2 cũng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phiên bản ứng dụng AnTuTu ver 10 có thể làm tăng kết quả lên đến 50.000-100.000 điểm so với phiên bản AnTuTu ver 9. Tuy nhiên, trong hạng mục điểm số AnTu, Snapdragon 4 Gen 2 là con chip xuất sắc hơn.

Điểm Geekbench

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ so sánh điểm số sử dụng ứng dụng Geekbench, một trong những ứng dụng phổ biến nhất sau AnTuTu. Tuy nhiên, khác với AnTuTu, Geekbench tập trung vào đánh giá sức mạnh của CPU trên một con chip mà thôi.

Điểm Geekbench
Điểm Geekbench

Lần này, con chip giá rẻ Snapdragon 4 Gen 2 lại vượt trội hẳn so với đối thủ là Snapdragon 680. Chênh lệch điểm số là rất lớn, đặc biệt là trong điểm đơn nhân với sự chênh lệch lên tới 111% và điểm đa nhân CPU cao hơn 30%. Điều này cho thấy sức mạnh xử lý của Snapdragon 4 Gen 2 đã tiến bộ đáng kể, đủ để vượt qua Snapdragon 680 một cách vô cùng dễ dàng.

Hiệu năng CPU

Chip Snapdragon 680 được sản xuất trên tiến trình 6nm tiên tiến, giúp tối ưu thời lượng pin và mang đến nhiệt độ thấp hơn. Với 2 nhân CPU Kryo 660 trên kiến trúc ARM xung nhịp đạt 2.2 GHz và 6 nhân Kryo 660 Silver tốc độ 1.7 GHz, con chip này cung cấp hiệu suất CPU tăng lên 15% so với thế hệ trước. GPU Adreno 619 hiện đại của Snapdragon 680 cũng có khả năng xử lý đồ họa mạnh hơn 30% so với phiên bản tiền nhiệm Snaodragon 690.

Hiệu năng CPU
Hiệu năng CPU

Snapdragon 680 được sản xuất theo quy trình 6nm tiên tiến, tối ưu hóa thời lượng pin và giảm nhiệt. Được trang bị 8 nhân CPU gồm 4 nhân Kryo 265 Gold dựa trên kiến trúc ARM với tốc độ xung nhịp là 2,4 GHz và 4 nhân Kryo 265 Silver với tốc độ xung nhịp là 1,9 GHz, chip này mang lại hiệu suất CPU tăng 15% so với người tiền nhiệm. GPU Adreno 619 hiện đại của Snapdragon 680 cũng có khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn tới 25% so với phiên bản trước, Snapdragon 670.

Snapdragon 680 được sản xuất theo quy trình 6nm
Snapdragon 680 được sản xuất theo quy trình 6nm

CPU là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến hiệu suất của chipset. Một vi xử lý di động không chỉ có một nhân CPU mà có nhiều nhân khác nhau được gọi là cụm. Snapdragon 4 Gen 2 có 8 nhân CPU được chia thành 2 cụm, bao gồm 2 nhân hiệu năng cao với tốc độ 2.2 GHz và 6 nhân tiết kiệm năng lượng với tốc độ 2.0 GHz.

Snapdragon 4 Gen 2 có 8 nhân CPU
Snapdragon 4 Gen 2 có 8 nhân CPU

Hiệu suất của Chipset cũng bị ảnh hưởng bởi CPU. Một bộ xử lý di động không chỉ có một lõi CPU, mà là nhiều lõi được nhóm lại với nhau. Snapdragon 4 Gen 2 có 8 lõi CPU được chia thành 2 cụm, bao gồm 2 lõi hiệu suất cao với tốc độ 2,2 GHz và 6 lõi tiết kiệm điện với tốc độ 2,0 GHz.

Chip Snapdragon 4 Gen 2 (tên mã SM4450) được giới thiệu bởi Qualcomm nhằm thay thế phiên bản Snapdragon 4 Gen 1 ra mắt năm ngoái. Điều đáng chú ý là đây là con chip đầu tiên trong dòng Snapdragon 4 được sản xuất theo quy trình 4nm, một quy trình trước đây chỉ được áp dụng cho các chip cao cấp và đắt tiền như Snapdragon 8 Gen 2, 8 Plus Gen 2 và Dimensity 9200 Plus. Tuy nhiên, Qualcomm đã quyết định sử dụng quy trình này cho con chip rẻ nhất trong dòng sản phẩm của mình, cho thấy họ đang muốn cạnh tranh với MediaTek trong phân khúc chip di động chi phí thấp.

Snapdragon 4 Gen 2 sở hữu bố cục CPU theo kiểu 2+6
Snapdragon 4 Gen 2 sở hữu bố cục CPU theo kiểu 2+6

Một lựa chọn phổ biến trên thiết bị giá rẻ là sử dụng bố cục CPU theo kiểu 2+6 để tiết kiệm năng lượng và tăng thời lượng pin. Các nhân CPU được sử dụng không có gì đặc biệt, ngoại trừ việc Qualcomm đã tùy biến lại các nhân Kryo từ nhân CPU Cortex của ARM. Tuy nhiên, trong hai năm qua, hãng không còn sử dụng các nhân CPU Kryo trên các chipset mới.

Những lợi ích mà công nghệ tiến trình 4nm mang lại là gì? Sử dụng công nghệ này sẽ cải thiện trực tiếp hiệu suất, nhiệt lượng và tính năng của các điện thoại. Kích thước của các bóng bán dẫn trên con chip được đo bằng đơn vị nanomet và số lượng bóng bán dẫn trên một diện tích của SoC sẽ tăng nếu tiến trình càng nhỏ, giúp tăng hiệu suất tính toán. Tuy nhiên, số lượng bóng bán dẫn cùng làm việc trên mỗi diện tích cũng giảm, giúp giảm nhiệt độ của chipset. Ngoài ra, các tiến trình mới hơn cũng giúp giảm điện năng tiêu tốn trong quá trình xử lý.

Sức mạnh GPU

Không thể phủ nhận rằng Snapdragon 4 Gen 2 có khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn so với Snapdragon 680 do sự chênh lệch về sức mạnh GPU giữa Adreno 613 và Adreno 610 vẫn khá lớn. Adreno 613 đã được sử dụng trên các chipset Snapdragon 600 Series từ năm 2018 đến nay, trong khi Adreno 610 là một lựa chọn cao cấp với hiệu năng sánh ngang với Snapdragon 650 trong quá khứ. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi về sức mạnh GPU của chipset nào là tốt nhất đã quá rõ ràng.

Snapdragpn 680 được trang bị GPU Adreno 610
Snapdragpn 680 được trang bị GPU Adreno 610

Như vậy về CPU, tốc độ load ứng dụng thì Snapdragon 4 Gen 2 sẽ mạnh hơn nhưng nếu xét đến khả năng xử lý đồ hoạc thì nó vẫn sẽ thua thiệt một chút so với Snapdragon 680.

Trên đây là bài viết so sánh Snapdragon 4 Gen 2 vs Snapdragon 680 của MobileCity, hi vọng chúng tôi đã giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình.

Được viết bởi
Giới thiệu ngắn về Trịnh Mạnh Cường Đặc điểm nổi bật Công nghệ là một điều thú vị, mình luôn dành sự chú ý cho các sản phẩm smartphone và viễn thông mới. Mình thường xuyên  theo dõi và học hỏi về Hi-Tech. Sự ham học vốn có sẽ đưa bản thân mình tới với nhiều sự hiểu biết mới mẻ và thú vị. Tinh thần tự giác và sự chuyên nghiệp là điều mà mình đang rèn luyện và hướng tới. ...

Hỏi đáp & đánh giá So sánh Snapdragon 4 Gen 2 vs Snapdragon 680: Rất đáng nâng cấp

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?