Dimensity 7300X ra mắt ngày 30/5: 4nm TSMC, mạng 5G kép hiện đại

- 14:26 31/05/2024

Tin công nghệ

0

143

Mới đây, sự kiện Dimensity 7300X ra mắt vừa mới diễn ra, khai sinh ra một mẫu chip di động tầm trung mới dành cho thị trường trong năm 2024.

Đây sẽ không phải dòng chip hiệu năng khủng như Dimensity 8300, mà nó tập trung vào sự cân bằng giữa nhiều yếu tố khác nhau. Chi tiết thông số và phân tích hiệu năng sẽ có trong bài viết Dimensity 7300X ra mắt dưới đây.

Dimensity 7300X ra mắt 30/5

Trong những ngày cuối cùng của tháng 5 này, MediaTek đã trình làng con chip mới, được định vị ở phân khúc tầm trung trong một năm tới.

Có thể nói đây là vi xử lý tập trung về sự cân bằng nhiều yếu tố, thay vì chỉ ưu tiên hiệu năng, chi tiết cụ thể về các thông số chính của chon chip sẽ được chúng tôi đưa ra và phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiến trình 4nm TSMC

Để sản xuất ra con chip Dimensity 7300X, MediaTek đã yêu cầu TSMC gia công trên dây truyền 4nm tiên tiến bậc nhất hiện nay, dù cho đây chỉ là một con chip tầm trung.

Tuy nhiên khi xem xét lại các con chip của Qualcomm thì điều này không thực sự còn gây được nhiều sự ấn tượng nữa, khi mà tiến trình 4nm đã được phổ cập tới các sản phẩm tâm trung, thậm chí cả giá rẻ như Snapdragon 4 Gen 2 đã ra mắt cách đây 1 năm.

Dimensity 7300X ra mắt: Tiến trình 4nm TSMC
Tiến trình 4nm TSMC

Tiến trình hiện đại nhất hiện nay, nếu chỉ xét trên kích thước sẽ là 3nm, mới chỉ được trang bị lên con chip Apple A17 Pro, ngay cả Qualcomm cũng mới xác nhận bắt đầu áp dụng công nghệ 3nm lên siêu chip Snapdragon 8 Gen 4 ra mắt vào cuối năm nay.

Có nghĩa là ở một khía cạnh khác thì 4nm vẫn đang là tiến trình cao cấp nhất hiện nay của thế giới smartphone Android. Hơn nữa hiệu quả của nó đã được chứng minh trong thực tế bởi rất nhiều vi xử lý khác nhau.

Ngoại trừ Snapdragon 888 và 8 Gen 1 bị lỗi quá nhiệt với 4nm thì các con chip khác Snapdragon 8 Gen 3, phân khúc thấp hơn có thêm Snapdragon 7 Plus Gen 2 đều đã rất thành công trên thị trường trong một thời gian dài.

Dimensity 7300X ra mắt: Dimensity 7300X sẽ do TSMC sản xuất
Dimensity 7300X sẽ do TSMC sản xuất

Nguyên nhân chủ yếu chắc chắn là do TSMC đã tối ưu dây chuyền sản xuất quá tốt, tránh được các lỗi nghiêm trọng mà Samsung đã gặp phải với công nghệ đúc thạch bản 4nm. Vậy nên chúng ta càng yên tâm hơn khi TSMC sẽ sản xuất toàn bộ các con chip Dimensity 7300X trong thời gian tới.

Năm 2023, các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Intel, AMD và Qualcomm đang cạnh tranh gay gắt để thu nhỏ kích thước sản xuất chip xử lý cho các thiết bị như máy tính, laptop và điện thoại thông minh xuống mức tối thiểu từ 28nm, 14nm cho đến hiện tại là 4nm và 3nm.

MediaTek, công ty dẫn đầu thị trường chipset di động trong Quý 2 năm 2023 vừa qua, cũng tham gia vào cuộc đua cạnh tranh này.

CPU Cortex-A78

Xét về sức mạnh hiệu năng của CPU trên con chip Dimensity 7300X, có thể tóm tắt ngắn gọn rằng nó đủ mạnh nhưng chưa thể hiện được sự vượt trội đáng kể. Ít nhất thì cũng sẽ đáp ứng tốt các như cầu từ cơ bản tới nâng cao (đôi chút).

Một trong những phần quan trọng nhất của một thiết bị xử lý là CPU. Trong quá trình hoạt động hàng ngày, mọi tác vụ của điện thoại đều phụ thuộc vào CPU, kể cả tác vụ đồ họa. Điều này làm nổi bật vai trò quan trọng và không thể thay thế của CPU.

Dimensity 7300X ra mắt: CPU Cortex-A78
CPU Cortex-A78

Được cho là trang bị CPU 8 nhân, Dimensity 7300X có 4 nhân siêu hiệu năng, kiến trúc nhân Cortex-A78 tốc độ tối đa 2,5 GHz và 4 nhân tiết kiệm năng lượng Cortex-A55 xung nhịp 2.0 GHz.

So với phiên bản tiền nhiệm Dimensity 7050, vi xử lý mới Dimensity 7300X thực sự không có nâng cấp đáng kể về thông số cũng như sức mạnh CPU.

Tuy nhiên xét tới bố cục các nhân CPU, Dimensity 7300X sẽ vượt trội hơn về sức mạnh nhờ việc được trang bị tới 4 nhân hiệu năng cao Cortex-A78, trong khi bản tiền nhiệm Dimensity 7050 chỉ có 2 nhân này mà thôi.

GPU Mali-G615 MC2

GPU được áp dụng trên Dimensity 7300X sẽ là Mali-G615 MC2, một phiên bản cắt giảm tương đối "nhẹ" của Mali-G610 MC2 trên Dimensity 8200 và 8100 trước đó.

Tuy nhiên, sức mạnh xử lý của GPU này đã có sự tiến bộ đáng kể so với Mali-G68 MC4 thế hệ trước. Chúng ta vẫn nên đợi tới khi con chip này được ra mắt sau đó thực hiệu test game mới thực sự chứng minh được những khác biệt cụ thể có đủ lớn không, hay chỉ là một sự đổi tên mà thôi.

Dimensity 7300X ra mắt: GPU Mali-G615 MC2
GPU Mali-G615 MC2

Cần lưu ý rằng Mali-G610 MC6 trên Dimensity 8100 được sản xuất trên tiến trình 5nm cũ, vì vậy khi Mali-G610 MC2 được trang bị trên Dimensity 7300X sử dụng công nghệ 4nm, hiệu năng sẽ được cải thiện đáng kể.

Những nâng cấp thực sự lớn tới từ những thành phần khác nhưng lại có vai trò quan trọng không kém. Trước tiên chính là HDR-ISP 12 bit Imagiq 950, vốn là bộ xử lý chụp ảnh cao cấp một thời được MediaTek trang bị lên các con chip flagship.

HDR-ISP 12 bit Imagiq 950 hỗ trợ camera đơn độ phân giải tối đa lên tới 200 MP, con số quá dư thừa đối với các smartphone tầm trung, thoải mái để các thương hiệu smartphone chạy đua thông số kỹ thuật để mang đi quảng cáo.

Vi xử lý Dimensity 7300X sẽ có khả năng tương thích với cả hai loại DRAM gồm LPDDR4x, LPDDR5. Điều mà các con chip tầm trung thường không có.

Dimensity 7300X ra mắt: Dimensity 7300X sẽ có khả năng tương thích với cả hai loại DRAM
Dimensity 7300X sẽ có khả năng tương thích với cả hai loại DRAM

Lợi thế của LPDDR4x chính là giá thành rẻ hơn nhiều, dễ dàng được sản xuất bởi nhiều hãng gia công khác nhau nên giúp giảm giá thành của các điện thoại tầm trung.

Trái lại nếu như muốn tạo ra các smartphone mạnh mẽ, thông số cao cấp hơn thì bạn có thể kết hợp LPDDR5 với chip Dimensity 7300X nhằm mang tới hiệu năng khủng hơn trong khi không cần phải chi thêm tiền nâng cấp chip.

Cuối cùng, về khả năng kết nối, vi xử lý Dimensity 7300X hỗ trợ công nghệ mạng 5G kép, trong khi các thế hệ trước chỉ tương tích với 5G sóng mm, nâng cấp này giúp các smartphone được trang bị con chip mới trở nên dễ dàng tương tích với cơ sở hạ tầng tại nhiều quốc gia trên thế giới hơn.

Đây cũng là một cách tiếp cận được nhiều người mua hơn, từ đó đẩy cao doanh số bán hàng, nhất là khi công nghệ mạng di động 5G đang được phổ biến mới tốc độ chóng mặt ở các quốc gia đang phát triển.

Kết luận

Từ những phân tích thông số CPU, GPU và các thông số hỗ trợ của Dimensity 7300X, có thể "tạm thời" kết luận rằng vi xử lý này thực sự khá mạnh mẽ trong phân khúc tầm trung và cận cao cấp, mẫu Redmi K70E chạy vi xử lý này sẽ đủ sức thậm chí đủ khả năng chơi các game nặng nhất hiện nay với đồ họa rất cao hoặc cực cao nếu được điều chỉnh một cách hợp lý.

Trên đây là bài viết Dimensity 7300X ra mắt, bạn có kì vọng mức giá của các smartphone trang bị con chip này không?

Được viết bởi
Giới thiệu ngắn về Trịnh Mạnh Cường Đặc điểm nổi bật Công nghệ là một điều thú vị, mình luôn dành sự chú ý cho các sản phẩm smartphone và viễn thông mới. Mình thường xuyên  theo dõi và học hỏi về Hi-Tech. Sự ham học vốn có sẽ đưa bản thân mình tới với nhiều sự hiểu biết mới mẻ và thú vị. Tinh thần tự giác và sự chuyên nghiệp là điều mà mình đang rèn luyện và hướng tới. ...

Hỏi đáp & đánh giá Dimensity 7300X ra mắt ngày 30/5: 4nm TSMC, mạng 5G kép hiện đại

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?