Hé lộ điều ít ai biết về mạng không dây 6G: Hỗ trợ AI, mở ra kỷ nguyên mới

Sự phát triển tiếp theo trong truyền thông không dây, 6G dự kiến ​​sẽ xuất hiện vào năm 2030, do nhu cầu ngày càng tăng về tốc độ và băng thông từ sự phát triển bùng nổ của các thiết bị được kết nối và AI.

Mạng không dây 6G mang đến những cải tiến đáng kể

6G sẽ mang lại những cải tiến đáng kể về bảo mật, khả năng phục hồi, độ tin cậy, độ trễ, mật độ kết nối, dung lượng lưu lượng, hiệu suất phổ tần và tốc độ dữ liệu người dùng so với 5G. Nó dự kiến ​​​​sẽ nhanh hơn 50 lần so với 5G, với tốc độ cao nhất là 1Tbps, so với 20Gbps của 5G. Theo Keysight Technologies, nó cũng có thể xử lý 10 triệu thiết bị trên mỗi km vuông, so với 1 triệu của 5G.

mang-khong-day-6g-ho-tro-ai-toc-do
6G sẽ có tốc độ cao nhất là 1Tbps

Nhiều khả năng của 6G là các phần mở rộng và cải tiến cho các tính năng hiện có, nhưng 6 trong số 15 khả năng được liệt kê trong khuôn khổ 6G của ITU là mới. Chúng bao gồm các lĩnh vực bao phủ, khả năng liên quan đến cảm biến, khả năng liên quan đến AI, tính bền vững, khả năng tương tác và định vị.

  • Vùng phủ sóng: 6G dự kiến ​​sẽ sử dụng phổ tần số mới và cho phép cung cấp dịch vụ ở mọi nơi, kể cả ở những vùng sâu vùng xa và các địa điểm trong nhà.
  • Cảm biến: Điều này sẽ cho phép các thiết bị được kết nối truyền các phép đo 3D và mô hình hóa môi trường mà chúng đang ở, cho phép thực hiện các ứng dụng công nghiệp mới, chẳng hạn như bản sao kỹ thuật số.
  • AI: Kế hoạch dành cho 6G là hỗ trợ các ứng dụng hỗ trợ AI, bao gồm xử lý dữ liệu phân tán, học tập phân tán, điện toán AI, thực thi mô hình AI và suy luận AI. Điều này sẽ triển khai trí thông minh có mặt khắp nơi cho các thiết bị, ứng dụng và môi trường. Ngoài ra, AI được kỳ vọng sẽ làm cho các mạng trở nên thông minh hơn, cho phép tự giám sát, tự tổ chức, tự tối ưu hóa và tự phục hồi.
  • Tính bền vững: Theo khuôn khổ, tính bền vững là nền tảng đối với 6G. Cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ được thiết kế để có ít tác động đến môi trường nhất có thể, sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm phát thải khí nhà kính.
  • Khả năng tương tác: Hệ thống 6G sẽ được thiết kế ngay từ đầu với các giao diện minh bạch, tiêu chuẩn hóa và có khả năng tương tác để tất cả các bộ phận của mạng, bất kể nhà cung cấp, sẽ hoạt động cùng nhau. Điều đó bao gồm hỗ trợ cho các tiêu chuẩn 5G hiện tại và truyền thông vệ tinh.
  • Định vị: 6G dự kiến ​​sẽ cho phép định vị có độ chính xác cao, khung gợi ý độ chính xác dưới 10cm (khoảng 4 inch).
     6G dự kiến ​​sẽ sử dụng phổ tần số mới và cho phép cung cấp dịch vụ ở mọi nơi
    6G dự kiến ​​sẽ sử dụng phổ tần số mới và cho phép cung cấp dịch vụ ở mọi nơi

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về mạng không dây 6G hỗ trợ bởi AI. Các bạn thấy ấn tượng với tính năng nào nhất? Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé.

Được viết bởi
Giới thiệu ngắn về Nguyễn Thị Kim Ngân Đặc điểm nổi bật Là một người ham học hỏi và chăm chỉ tìm tòi, mình luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc và phát triển bản thân. Mình mong muốn được làm việc ở môi trường năng động, sáng tạo và với khả năng thích nghi tốt, mình sẽ nhận được thêm nhiều bài học cũng như kinh nghiệm quý giá. Đặc biệt, với niềm đam mê đi du lịch đã mang lại cho mình tinh ...

Hỏi đáp & đánh giá Hé lộ điều ít ai biết về mạng không dây 6G: Hỗ trợ AI, mở ra kỷ nguyên mới

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?