Hãng Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google

- 16:23 04/02/2021

Tin công nghệ

0

1394

Theo Xiaomi, việc chặn cài đặt các dịch vụ Google lên các máy không được hỗ trợ là nhằm tuân thủ điều luật mới.

Thông tin chi tiết

Xiaomi được biết tới như là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Giống với nhiều nhà sản xuất khác tới từ Trung Quốc như OPPO, Huawei hay Vivo, Xiaomi cũng sẽ luôn ra mắt hai phiên bản cho những chiếc điện thoại thông minh của mình: một bản nội địa sử dụng hoàn toàn các dịch vụ của Trung Quốc và một bản quốc tế có sử dụng các dịch vụ chung như Google để bán ra các thị trường khác.

xiaomi-not-google-framework

Từ trước tới nay, các máy Xiaomi luôn được hãng cài đặt sẵn giao diện người dùng riêng biệt có tên là MIUI. Với một số dòng máy như Xiaomi Mi 10 series, Xiaomi sẽ cài đặt sẵn Google Framework và người dùng có thể dễ dàng cài đặt các dịch vụ khác của Google kể cả khi là phiên bản nội địa. Tuy nhiên với nhiều máy tầm trung hoặc giá rẻ thường sẽ không được cài đặt sẵn các Framework của Google, đặc biệt là các máy không sử dụng vi xử lý Snapdragon, buộc người dùng phải tìm tới nhiều thủ thuật khác.

xiaomi-not-google-framework-2

Mới đây, nhiều người dùng Xiaomi tại Trung Quốc cho biết họ đã không thể cài đặt được các dịch vụ của Google (GMS) sau khi cập nhật lên phiên bản MIUI 12.5 mới dù đã tìm đủ mọi cách. Theo đó, điều này cũng đã được Xiaomi xác nhận trong một thông báo mới nhất. Cụ thể, Xiaomi cho biết hãng sẽ không còn cho phép người dùng cài đặt hoặc không cho phép quá trình cài đặt ứng dụng từ các nguồn bên ngoài, không phải ứng dụng trên cửa hàng Google Play Store (sideload) và các ứng dụng của Google nhằm tuân thủ điều luật mới. Các thiết bị không được cài đặt sẵn Google Framework sẽ không thể cài đặt được các ứng dụng của Google (như Redmi K30 Ultra, Redmi 10x 5G...), trong khi đó các máy như Xiaomi Mi 10 series có sẵn Google Framework trong MIUI sẽ vẫn có thể cài đặt được các dịch vụ này một cách bình thường. Xiaomi hiện không công bố chi tiết danh sách các máy nào hỗ trợ hoặc không hỗ trợ cài đặt GMS.

xiaomi-not-google-framework-3

Việc ngăn chặn người dùng cài đặt dịch vụ của Google lên các máy nội địa Trung Quốc không phải là một vấn đề quá lớn nếu bạn là một người dùng phổ thông. Trái lại, với những thương gia chuyên bán các máy xách tay, việc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn bởi lượng máy Xiaomi xách tay nội địa được bán ra tại thị trường Việt Nam là tương đối nhiều. Không thể cài đặt Google lên các máy nội địa đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể sử dụng những chiếc máy này một cách bình thường, từ đó làm giảm doanh số bán hàng. Nhưng chắc chắn với cộng đồng Xiaomi đông đảo cùng những vọc sỹ Android có kiến thức và am hiểu về hệ điều hành Android cũng như những chiếc máy Xiaomi tại Việt Nam thì việc tìm ra cách để cài đặt Google Services Framework lên những chiếc máy xách tay là điều rất dễ dàng.

Phản hồi từ phía người dùng

Cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng người dùng Xiaomi cũng không có quá nhiều ngạc nhiên cũng như lo lắng về động thái hãng Xiaomi chặn những chiếc điện thoại tầm trung, giá rẻ không dùng được dịch vụ của Google vì đơn giản dù sớm hay muộn thì họ cũng sẽ có cách để cài đặt Google Services Framework lên những chiếc máy mà thôi.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm điện thoại Xiaomi tại Mobilecity.

Hỏi đáp & đánh giá Hãng Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?