Liệu rằng khẩu độ lớn hơn có giúp chiếc Galaxy Note FE qua mặt được iPhone 7 Plus hay không?

- 06:47 13/12/2017

Tin công nghệ

0

1098

Galaxy Note FE là phiên bản mới hoàn toàn, mang hình dáng của chiếc Galaxy Note7 đình đám của Samsung - sản phẩm đã gặp sự cố nghiêm trọng vào năm ngoái khiến Samsung phải thu hồi và tuyên bố khai tử chỉ sau 2 tháng ra mắt. Cùng thời điểm với chiếc Galaxy Note7 ở thời điểm ấy có sự góp mặt của iPhone 7 Plus, sở hữu camera kép lần đầu tiên có mặt trên các thiết bị iPhone của Apple

> iPhone 6S Plus CPO đang có giá cực RẺ tại MobileCity!!!
 

Có thể nói nếu như không gặp phải sự cố đáng tiếc kia thì chiếc Galaxy Note7 sẽ là một đối trọng không hề nhỏ với Apple, chiếc Note7 khi đó được trang bị tất cả những gì tinh túy nhất của nhà sản xuất Hàn Quốc như bút S Pen đạt đến 4096 lực nhấn, camera khẩu độ f1.7 lớn nhất trên Smartphone ở thời điểm bấy giờ... Tuy nhiên chúng ta chưa kịp có được những bài đánh giá hay so sánh chất lượng Camera giữa 2 chiếc Flagship đình đám này thì chiếc Note7 đã phải biến mất khỏi thị trường.

Giờ đây với phiên bản với các linh kiện mới hoàn toàn, chỉ mang hình dáng Note7 thôi - chiếc Galaxy Note FE, chúng tôi xin được gửi tới bạn đọc bài so sánh chi tiết camera trên hai thiết bị này. Liệu rằng một thiết bị được bán ra trở lại với cấu hình Camera không thay đổi có đủ sức đấu chọi với Camera trên thiết bị được đánh giá rất cao ở thời điểm mà nó ra mắt là chiếc iPhone 7 Plus CPO hay không?

Cần lưu ý: Chiếc Note FE không có tính năng chụp xóa phông do chỉ có một Camera, vì vậy chúng tôi sẽ không sử dụng đến tính năng này trên chiếc iPhone 7 Plus.

Bảng so sánh thông số camera trên hai thiết bị

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng quyết định bức ảnh của bạn có đẹp hay không. Một bức ảnh đẹp là bức ảnh có lượng ánh sáng vừa đủ để thấy thấy rõ các chi tiết trong bức ảnh, dư sáng và thiếu sáng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn trở nên kém hoàn hảo.

Vì vậy trước khi so sánh camera giữa hai thiết bị iPhone 7 Plus và Galaxy Note FE chúng ta sẽ thực hiện bài kiểm tra chế độ đo sáng của 2 thiết bị. Chúng tôi cho Camera của 2 thiết bị chụp một nguồn sáng mạnh cụ thể ở đây là chiếc bóng đèn đang sáng.

Chiếc Galaxy Note FE đã xuất sắc hiểu được ý đồ của người chụp muốn lấy chủ thể là chiếc bóng đèn nên đã chuyển chế độ đo sáng thành Đo sáng điểm thay vì Đo sáng toàn khung như trên chiếc iPhone 7 Plus. Trong trường hợp nguồn ánh sáng mạnh, hay chụp ngược sáng thì chế độ Đo sáng điểm sẽ giúp kiểm soát ánh sáng của bức ảnh tốt hơn, nó giúp cho chủ thể bức ảnh được nổi bật không bị tối quá hay cháy sáng như bức ảnh chụp từ chiếc iPhone 7 Plus trên. Đồng thời do nguồn sáng mạnh nên tốc độ màn trập trên chiếc Note FE cũng được giảm xuống 1/100s để lượng ánh sáng đi vào cảm biến ít hơn

Tiếp tục một bức ảnh có nguồn sáng mạnh, lần này hiện tượng cháy sáng của hình ảnh chụp từ chiếc iPhone 7 Plus được giảm xuống đáng kể nhưng có lẽ do chiếc bóng đèn này không có chóa phản sáng thôi. Bởi chiếc Galaxy Note FE vẫn cho thấy sức mạnh của thuật toán xử lý hình ảnh bằng chiếc hiểu được ý đồ của người chụp, chủ thể là chiếc bóng đèn vẫn được thể hiện rõ nét và nổi bật.

Đó chỉ là bài kiểm tra nhỏ về chế độ đo sáng tự động của hai thiết bị, bây giờ chúng ta sẽ chính thức đi vào màn so găng giữa hai chiếc Flagship này trong từ điều kiện cụ thể:

Bầu trời quang, không có mây ánh sáng mạnh

Cả hai máy đều được bật chế độ HDR, thoạt nhìn chất lượng ảnh không có sự khác nhau nhiều. Màu sắc của ảnh chụp từ các thiết bị của Samsung luôn có phần rực rỡ nịnh mắt hơn đây là truyền thống có từ xưa các thiết bị dòng S và dòng Note. 

Khi crop vào trung tâm bức ảnh chúng ta sẽ thấy sự khác biệt đôi chút, chủ thể trên ảnh của iPhone 7 Plus bị mờ và vỡ hạt hơn so với trên Note FE

Crop vào góc ảnh điều tương tự vẫn xảy ra trên chiếc iPhone 7 Plus, phần chữ trên biển tòa nhà phía sau mờ và nhòe hơn so với ảnh chụp trên chiếc Note FE.

Nguyên nhân khiến ảnh từ chiếc iPhone 7 Plus bị nhòe hơn do mở màn chập lâu hơn 1/887s so với 1/1994s trên chiếc Note FE, và ngay từ thao tác bấm vào màn hình chụp đã khiến điện thoại bị rung và làm cho ảnh bị nhòe đi. Với lợi thế khẩu độ lớn hơn thu được nhiều sáng hơn, chiếc Note FE đã giảm tốc độ màn trập xuống để hạn chế rung động tạo ra trong quá trình bấm nút chụp của người dùng giúp bức ảnh rõ nét hơn.

 

Bức ảnh tiếp theo được chụp trong điều kiện ánh sáng phức tạp hơn một chút, dưới mái che và đằng sau có kính phản sáng. Với lợi thế của mình chiếc Note FE vẫn luôn tạo khoảng cách với iPhone về tốc độ màn trập. Tông màu trên chiếc Note FE tươi sáng hơn, chủ thể và các chi tiết như cây và đồ vật đằng sau cửa kính rất rõ nét.

Ở bức ảnh này, nền trời với những gợn mây từ ảnh của chiếc Note FE màu được tái tạo rõ nét và đầy đủ, ảnh từ chiếc iPhone 7 Plus mây vẫn đươc tái tạo nhưng có phần bị cháy sáng hơn, màu sắc cây cối cũng không được tươi xanh như chiếc Note FE.

Chụp trong nhà đủ sáng

Bức ảnh này được chụp trong nhà đúng hướng sáng có ánh đèn ở trên rọi xuống, ảnh từ chiếc iPhone 7 Plus xuất hiện những mảng cháy sáng ở phần cốc trên bàn, tay và chân của cô gái. Trong khi đó chiếc Note FE vẫn giữ vững phong độ: cho ra bức ảnh đủ sáng và cân bằng trắng rất tốt trong điều kiện có nhiều nguồn sáng phức tạp.

Với cùng điều kiện ánh sáng tương tự nhưng ở một góc chụp khác chiếc iPhone 7 Plus đã vớt vát lại được một chút thể diện khi không còn làm cháy sáng nữa nhờ tăng tốc độ màn trập lên.

Tuy nhiên khi so với ảnh chụp từ chiếc Note FE thì các chi tiết như cô gái, chậu cây phía sau chậu cây ở cầu thang đều bị tối và mờ. Nguyên nhân của điều này đến từ việc ISO tự động của chiếc iPhone là 200 so với 250 của Note FE rõ ràng bức ảnh sẽ bị tối hơn.

Tiếp theo trong tình huống này cô gái được bố trí cho ngồi chắn ánh sáng, một nửa khuôn mặt sẽ được ánh sáng tự nhiên chiếu sáng, nửa còn lại là ánh đèn trong phòng. Do đẩy ISO lên cao cùng với mở khẩu lâu hơn nhằm tăng sáng cho nửa mảng tối, chiếc Note FE đã khiến mảng sáng hơn bị cháy sáng, cụ thể là phần áo và khuôn mặt cô gái.

iPhone 7 Plus đã xử lý tốt hơn trong tình huống này bằng cách chọn giải pháp an toàn. Tổng thể bức ảnh không có mảng nào bị dư sáng, các mảng sáng tối trên khuôn mặt cô gái được thể hiện trong bức ảnh đúng như những gì mắt thường chúng ta nhìn thấy.

Vẫn sử dụng chế độ HDR để chụp trong điều kiện có sự chênh lệnh về ánh sáng, ảnh từ 2 thiết bị trong trường hợp này không có sự khác biệt nào đáng kể ngoài màu sắc ảnh của chiếc Note FE trông rực rỡ và nịnh mắt hơn.

Với mức ISO rất thấp, màu của cốc Cacao nóng trong ảnh chụp từ chiếc iPhone 7 Plus không chân thực, trông khá giống với màu thuốc Bắc, trái ngược hoàn toàn với màu sắc tươi ngon của bức ảnh chụp từ Galaxy Note FE

Khi crop vào chiếc thìa, đây là một vật kim loại có thể phản sáng thì chiếc thìa bên phía ảnh chụp từ chiếc Note FE bị cháy khá nặng.

 Ở điều kiện có nhiều nguồn sáng trong bức hình này chiếc iPhone lại bộ lộ rõ điểm yếu trong khả năng đo sáng của mình, tổng thể bức ảnh rất tối khi so với chiếc Note FE.
Chủ thể trong bức ảnh này có cả chất liệu hấp thụ sáng và phản sáng, điều này không làm khó được chiếc Note FE nhưng với chiếc iPhone 7 Plus thì mọi chuyện lại không được suôn sẻ cho lắm. Không chỉ riêng chủ thể mà ngay cả phần mặt bàn cũng bị cháy sáng.

Ở một góc chụp khác tình trạng này trên chiếc iPhone 7 Plus đã đỡ hơn 

Tuy nhiên khi crop vào phần dây đeo thì ảnh từ chiếc iPhone 7 Plus bị dư sáng và hơi mờ.

Bức ảnh so sánh cuối cùng trong điều kiện ánh sáng này, độ rực rỡ và ISO cao của ảnh chụp từ chiếc Note FE đã làm tổng thể bức ảnh sáng hơn, tuy nhiên trong trường hợp này, đống sách cũ màu sách chân thực từ ảnh trên chiếc iPhone 7 Plus cho một cái nhìn dịu mắt, hài hòa hơn.

Chụp trong nhà ngược sáng

Trong các bài thử nghiệm trên chiếc Galaxy Note FE đều tõ rõ ưu thế về khẩu độ cũng như thuật toán xử lý tốt hơn chiếc iPhone 7 Plus và ở bài thử nghiệm này điều đó vẫn được duy trì. Cô gái trong bức ảnh chụp từ Note FE cho chúng ta thấy rất rõ, thậm chí cả phần chân dưới gầm bàn cũng được đẩy sáng. 

Trong 2 bc ảnh này các chi tiết ở trong nhà và phía bên ngoài ảnh chụp từ chiếc iPhone 7 Plus đều kém hơn so với chiếc Note FE

Một ví dụ tiếp theo cho thấy sự khác biệt của việc bật chế độ HDR và không bật HDR trên hai thiết bị.

Chụp trong nhà thiếu sáng

Trong điều kiện này lợi thế về khẩu độ lớn hơn đã giúp chiếc Note FE giành chiến thắng thuyết phục. Mặc dù tăng ISO lên đến 400 nhưng Note FE lại xử lý nhiễu ảnh rất tốt.

Chúng ta đều biết rằng ISO cao sẽ khiến bức ảnh bị hiện tượng nhiễu hạt, mặc dù ảnh từ Note FE luôn có ISO cao nhưng tổng thể bức ảnh lại đủ sáng, đẹp mắt và không bị nhiễu hạt như trên chiếc iPhone 7 Plus ở ISO thấp hơn.

Tiếp tục đẩy ISO cao hơn và nâng cao thuật toán xử lý nhiều ảnh điều này đã làm cho phần da của cô gái trong bức ảnh chụp từ Note FE trông bị bóng và không thật so với ảnh từ iPhone 7 Plus

Ảnh Selfie

Với camera trước, trên Galaxy Note FE có chế độ làm đẹp còn chiếc iPhone 7 Plus thì không có. Ở bức ảnh trên chụp trong điều kiện đủ sáng, chiếc Galaxy Note FE chưa bật chế độ làm đẹp tuy vậy màu sắc vẫn tươi và sáng hơn so với iPhone 7 Plus nhờ vào lợi thế khẩu độ lớn thu được nhiều sáng hơn.Khi bật chế độ làm đẹp ở mức 50% thì sự khác biệt đã thấy rõ dệt, làn da cô gái trở nên căng mịn trắng hồng bắt mắt hơn 

Trong điều kiện ngược sáng chiếc Note FE vẫn làm rất tốt phần việc của mình 

Ở điều kiện ngược sáng tuy nhiên có rèm che phía sau thì khuôn mặt của cô gái trên chiếc iPhone 7 Plus đã tươi sáng hơn bức ảnh trên. 

Khi chụp ngoài trời chế độ làm đẹp trên chiếc Galaxy Note FE giúp khuôn mặt cô gái căng mịn trắng hồng, đây là điều mà bất cứ cô gái nào cũng muốn có ở một chiếc Camera Selfie trên điện thoại

Tổng kết:

Với chiếc camera có khẩu độ lớn hơn cùng với thuật toán xử lý hình ảnh thông minh và nhanh nhạy hơn, chiếc Galaxy Note FE luôn tỏ ra lợi thế hơn so với iPhone 7 Plus trong hầu hết các bài thử nghiệm trên bao gồm cả những bài thử nghiệm khó. Ảnh chụp luôn nổi bật rõ nét chi tiết nhờ đủ sáng, trong các điều kiện chụp thiếu sáng lợi thế của cảm biến lớn càng cho thấy khác biệt nhiều hơn.

iPhone 7 Plus được trang bị khẩu độ camera không thua kém nhiều so với Galaxy Note FE tuy nhiên do thuật toán xử lý kém hơn. Hầu hết trong mọi tình huống chiếc iPhone 7 Plus đều tự thiết lập mức ISO rất thấp cùng với việc mở màn trập lâu để thu nhiều sáng, điều này dễ dẫn đến bức ảnh bị thiếu sáng và mờ nhòe do sự rung động của thao tác bấm nút chụp.

Các bạn đánh giá sao về chất lượng ảnh trên hai thiết bị này? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ và cảm nhận của các bạn, chúng tôi sẽ còn gửi đến các bạn những bài so sánh camera hấp dẫn tiếp theo.

CÓ THỂ BẠN SẼ CẦN:

>>> Nguồn: Genk

Hỏi đáp & đánh giá Liệu rằng khẩu độ lớn hơn có giúp chiếc Galaxy Note FE qua mặt được iPhone 7 Plus hay không?

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?