Luật mới buộc Apple phải cho phép cài ứng dụng bên thứ ba trên iPhone

- 12:18 07/07/2022

Tin công nghệ

0

1087

Liên minh Châu Âu vừa cho thông qua một đạo luật mới, điều này sẽ là bước ngoặt mới cho hoạt động của những thiết bị Apple như iPhone, iPad,...

apple-chiu-anh-huong-boi-luat-moi-2

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) và Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) được đề xuất bởi Ủy ban châu Âu vào tháng 12/2020, vừa chính thức được Nghị viện châu Âu thông qua và sắp có hiệu lực.

apple-chiu-anh-huong-boi-luat-moi-1

Theo đạo luật này, các ông lớn công nghệ như Apple, Google, Mate,.. dựa trên tổng doanh thu hằng năm của các tầm đoàn ở khu vực của EU. Theo đó các công ty này sẽ phải thực hiện các điều sau:

  • Cho phép người dùng chính thức cài đặt các ứng dụng từ bên thứ ba hoặc từ Internet
  • Cho phép nhà phát triển ứng dụng cung cấp hệ thống thanh toán của bên khác mà không thuộc dịch vu thanh toán của Apple,.
  • Các nhà phát triển có thể tích hợp các công nghệ số của họ một cách trực tiếp với các các dịch vụ, công nghệ số của Apple, bao gồm các ứng dụng nhắn tin, gọi video và gọi thoại có thể tương tác với các dịch vụ bên thứ 3.
  • Mở tính năng gỡ cài đặt cho tất cả ứng dụng cho người dùng, cho phép người dùng hủy đăng ký các dịch vụ côt lõi của Apple.

Hơn nữa, đạo luật mới sẽ cấm Apple thực hiện những điều sau trên thiết bị của người dùng:

  • Cài đặt các ứng dụng nhất định trước khi bán sản phẩm tới tay người dùng hay yêu cầu người dùng kích hoạt các dịch vụ người dùng quan trọng, ví dụ như trình duyệt web.
  • Yêu cầu nhà phát triển ứng dụng sử dụng các công cụ hay dịch vụ mang tính khuân khổ nhất định để thiết kế hay cung cấp tới người sủ dụng thiết bị.
  • Tái sử dụng các dữ liệu cá nhân của người dùng đã thu trước đó bởi một dịch vụ này và mang sang sử dụng cho một dịch vụ khác.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) cũng được Nghị viện Châu Âu thông qua, từ đó yêu cầu các nền tảng phải tăng cường hơn nữa để ngăn chặn các nội dung bất hợp pháp trên không gian mạng.

apple-chiu-anh-huong-boi-luat-moi-3

Theo luật DMA, những công ty không tuân thủ đạo luật có thể đối mặt với án phạt bằng 10% tổng doanh thu toàn cầu, nếu tái phạm, đối tượng sẽ bị phạt lên tới 20% tổng doanh thu toàn cầu. Ngoài ra, còn các khoản phạt định kỳ ở mức 5% tổng doanh thu của công ty vi phạm trên toàn thế giới mỗi năm.

Nếu công ty vi phạm có tổ chức, ủy ban Châu Âu sẽ thực thi các biện pháp cứng rắn bổ sung như bắt buộc cty bán một phần hoặc toàn bộ cty gồm tài sản, đơn vị, quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu hoặc cấm tham gia cung cấp dịch vụ kỹ thuật số.

Đây thức sự là những biện pháp cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm quản lý chặt chẽ hơn Apple cũng như những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google, Meta,...

Được viết bởi
Giới thiệu ngắn về Trịnh Mạnh Cường Đặc điểm nổi bật Công nghệ là một điều thú vị, mình luôn dành sự chú ý cho các sản phẩm smartphone và viễn thông mới. Mình thường xuyên  theo dõi và học hỏi về Hi-Tech. Sự ham học vốn có sẽ đưa bản thân mình tới với nhiều sự hiểu biết mới mẻ và thú vị. Tinh thần tự giác và sự chuyên nghiệp là điều mà mình đang rèn luyện và hướng tới. ...

Hỏi đáp & đánh giá Luật mới buộc Apple phải cho phép cài ứng dụng bên thứ ba trên iPhone

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?