Samsung Galaxy Note 7 phát nổ có phải do Pin?

- 00:46 15/10/2016

Tin công nghệ

0

766

Mới đây, Samsung cho biết họ vẫn đang điều tra nguyên nhân khiến cho những chiếc Note7 phát nổ. Điều đó có nghĩa là nguyên nhân thực sự vẫn chưa được tìm ra và có thể không chỉ là do pin.

Theo đại diện của Samsung: “Những chiếc smartphone này sử dụng pin từ một nhà cung cấp hoàn toàn riêng biệt, không phải nhà cung cấp pin cho những chiếc Note7 đầu tiên. Chúng tôi hiện đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và sẽ sớm có kết quả trong vài tuần tới”.

Mặc dù đã được thay thế pin, nhưng điều đó không khiến cho những chiếc Note7 mới trở nên an toàn hơn. Thay vào đó rất nhiều vụ cháy nổ vẫn xảy ra. Vậy nguyên nhân thực sự có phải do pin?

Trước đó, khi có báo cáo về những vụ Note7 đầu tiên phát nổ, các kỹ sư của Samsung đã kết luận rằng nguyên nhân do pin gặp phải lỗi thiết kế. Cụ thể hơn, họ cho rằng những viên pin của Note7 bị lỗi là do Samsung SDI cung cấp.

Cũng vì vậy mà sau đó, Samsung đã chấm dứt hợp đồng cung cấp pin với Samsung SDI và thay thế bằng nhà cung cấp Amperex Technology Ltd (ATL). Thế nhưng sau khi những chiếc Note7 mới vẫn cháy nổ, Bloomberg đã báo cáo phát hiện thấy lỗi thiết kế trong cả những viên pin của ATL.

Vậy thực tế có phải do các nhà cung ứng này “không cẩn thận” trong quy trình sản xuất pin cho Note7. Hay là do lỗi thiết kế của Samsung khi đặt một viên pin khá lớn vào trong một chiếc smartphone có màn hình uốn cong, khiến cho diện tích bên trong của chiếc smartphone bị rất hạn chế?

 

Không gian bên trong Note7 quá hạn chế

Theo báo cáo sơ bộ của Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc, thì thiết kế các linh kiện bên trong của những chiếc Note7 có vấn đề. Samsung đã quá tham lam khi tích hợp hàng loạt các tính năng như mạch hỗ trợ sạc không dây, bộ tản nhiệt chip, cảm biến mống mắt, khiến cho không gian bên trong của Note7 rất hạn chế.

Chính điều đó khiến cho những viên pin bị đặt dưới một áp lực lớn. Khi phải chịu thêm các áp lực như va đập hoặc biến dạng do điều kiện môi trường, không có đủ không gian khiến cho các đĩa chứa các tế bào pin bị chèn ép.

Kết quả là các tấm bảo vệ có thể bị phá thủng, các điện cực tiếp xúc với nhau gây ra hiện tượng đoản mạch và dẫn đến cháy. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho những chiếc Note7 có thể bị bốc cháy ngay cả khi không sử dụng hay không cắm sạc.

Công nghệ sạc nhanh

Theo Financial Times, một nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc những chiếc Note7 bốc cháy là do công nghệ sạc nhanh. Samsung đã có một số thay đổi trong những chiếc Note7, để giúp chiếc smartphone này có thể sạc nhanh hơn.

ChipWorks đã từng mổ bụng một chiếc Note7 và phát hiện các con chip Dialog DA9155, đây là con chip có khả năng mở giới hạn của bộ quản lý điện năng lên 2,5A để có thể tăng tốc độ sạc pin. Con chip này không thấy trong Galaxy S7 và S7 edge.

Samsung quản lý con chip này bằng bộ vi xử lý ứng dụng (Application Processor) và nó liên tục hoạt động trong quá trình sạc. Và để đổi lại khả năng sạc nhanh, có vẻ như con chip này đã đẩy giới hạn nhiệt độ lên 140 độ C.

Chính điều đó có thể dẫn đến việc những chiếc Note7 dễ bị bốc cháy khi đang cắm sạc. Tuy nhiên đây chỉ là phân tích của Financial Times dựa trên những dữ liệu mà họ có được.

Vậy nguyên nhân thực sự là gì?

Ông Park Chul-wan, cựu giám đốc của Trung tâm Pin cao cấp tại Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc cho biết: “Samsung đã quá vội vàng khi đổ lỗi cho những viên pin. Tôi cho rằng những viên pin của Note7 không có lỗi kỹ thuật, hoặc chúng không phải là nguyên nhân chính gây cháy”.

Trong khi đó, các kỹ sư của Samsung vẫn không thể nào làm cho những chiếc Note7 của họ bốc cháy. Do đó mà ngay cả Samsung cũng chưa thể chắc chắn nguyên nhân thực sự đã khiến cho những chiếc Note7 bị cháy là gì.

Tuy nhiên có một điều khá chắc chắn giống như ông Park Chul-wan đã nói, pin không phải là nguyên nhân chính. Bởi lô hàng Note7 mới đã được thay thế pin của một nhà cung cấp khác. Và ngay cả những chiếc Note7 để không cũng có thể bị bốc cháy.

Samsung hứa sẽ có câu trả lời trong vài tuần tới, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm để có được câu trả lời cuối cùng.

 

Theo Genk.

Hỏi đáp & đánh giá Samsung Galaxy Note 7 phát nổ có phải do Pin?

5/5

0 đánh giá và hỏi đáp

5 Sao
compelete
0
4 Sao
compelete
0
3 Sao
compelete
0
2 Sao
compelete
0
1 Sao
compelete
0

Bạn có vấn đề cần tư vấn?

Gửi câu hỏi

Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?